มุมมองเกี่ยวกับชีวิตและความสุขของ แจ็ก หม่า บทสัมภาษณ์จาก South China Morning Post

Jack Ma image

ไม่มีไอเดียว่าคุณต้องการทำอะไรในชีวิต? แจ็ก หม่า ก็เช่นกัน

เมื่อตอนผมอายุ 40 ปีเข้าไปแล้ว ผมถึงเริ่มรู้ว่า จริงๆ แล้วผมต้องการทำอะไร ผมไม่เคยคิดมาก่อนในชีวิตว่าผมจะมาเป็นนักธุรกิจ  และผมไม่เคยคิดมาก่อนเลยว่าผมจะมาเป็นครู แล้วผมก็ได้เป็นครู – ผมไม่เคยแม้แต่จะคิดเกี่ยวกับมันมาก่อน

ผมได้มาเป็นผู้ประกอบการ – ผมก็ไม่เคยคิดเกี่ยวกับมันมาก่อนเหมือนกัน และอีกหลายอย่างทั้งหมด

ผมเคยต้องการเป็นตำรวจ – ผมถูกปฏิเสธ

แม้กระทั่งผมต้องการเป็นพนักงานเสริ์ฟใน KFC – ก็ถูกปฏิเสธ

ความฝันส่วนมาก – คุณอาจจะคิดเกี่ยวกับมัน, แต่มันไม่ได้ผล

คุณไม่จำเป็นต้องยอดเยี่ยมที่สุด

อย่าพยายามเป็นคนที่ยอดเยี่ยมที่สุด จงเป็นคนแรก เป็นคนแรกที่เปลี่ยน เป็นคนแรกที่รับความท้าทายนั้น เป็นคนแรกที่เอาชนะความยุ่งยากทั้งหลาย เพราะการเป็นคนที่ยอดเยี่ยม – แชมป์โอลิมปิก มีได้แค่คนเดียว ผมไม่คิดว่าผมโชคดีพอที่จะเป็นได้แบบนั้น แต่ผมสามารถลองทำสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา และไม่ยอมแพ้, จงเชื่อมั่น เพราะคุณนั้นไม่เหมือนใคร ทุกคนมีความแตกต่าง จงเป็นตัวของตัวเองนี่คือกุญแจเสมอมา

โลกใบนี้เต็มไปด้วยโอกาส

โลกในวันนี้, เต็มไปด้วยความท้าทาย และโอกาสมากมาย สองพันปีที่แล้ว, เต็มไปด้วยความท้าทาย และโอกาสมากมาย และผมก็มั่นใจว่า 2,000 ปีหลังจากนั้น, ก็เต็มไปด้วยความท้าทาย และโอกาสมากมาย ตลอดเวลา … มันขึ้นอยู่กับว่าคุณมองมันอย่างไร บางคนมองความท้าทายนี้เป็นโอกาส  คนหนุ่มสาวมักพูดว่า มันไม่มีโอกาสอะไรอีกแล้ว ผมเคยกล่าวโทษไปมากมายเมื่อตอนที่ผมยังเด็ก เพราะผมเคยคิดว่า บิล เกตส์ ได้เอาโอกาสทั้งหมดไปเพื่อไมโครซอฟท์, สตีฟ จอบส์, พวกเขาเหล่านี้,

มันไม่มีโอกาสดีๆ, เนื้อชิ้นใหญ่เหลือสำหรับเรา แต่ตอนนี้ ผมคิดว่าโอกาสมีอยู่ในความท้าทายเหล่านี้ตลอดเวลา มีอยู่ในการกล่าวโทษทั้งหลาย ตลอดเวลา ถ้าคุณสามารถแก้ความท้าทายนั้นได้, คุณจะประสบความสำเร็จ ยิ่งความท้าทายที่คุณแก้นั้นใหญ่เพียงใร คุณก็จะมีโอกาสที่ใหญ่เพียงนั้น

ต้องการความสุข จงมีสุขภาพดี

ผมคิดว่าชีวิตคือการเดินทาง คุณมาที่โลกนี้เพื่อใช้ชีวิต, เพื่อมีความสุขมากขึ้น และสุขภาพดีมากขึ้น ในวันที่คุณจากโลกนี้ไป คุณพูดได้ว่า ฉันมีความสุขกับชีวิต, ฉันมีสุขภาพที่ดีในชีวิตนี้, เพราะถ้าคุณสุขภาพไม่ดี, คุจะไม่สามารถมีความสุขได้เลย ซึ่งผมเชื่อว่าความสุขและสุขภาพ คือสิ่งที่ผู้คนทั้งหลายกำลังมองหาอยู่ตลอดเวลา ผมคิดว่าในอีก 30 ปีข้างหน้า, เพราะว่าเทคโนโลยี, วิทยาศาสตร์เพื่อชีวิตกำลังเปลี่ยนไปอย่างมาก ผู้คนจะมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น แต่การมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น ไม่ได้หมายความว่าจะอยู่อย่างมีสุขภาพดีขึ้น แล้ว ถ้าสุขภาพคุณไม่ดี, คุณจะสามารถมีความสุขได้อย่างไร?

ถ้าคุณมีชีวิตที่ยืนยาวขึ้น, ถ้าคุณไม่มีความสุข, คุณจะมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร?

ที่มา – South China Morning Post

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *