กำหนดธุระคุณใน 2 ขั้นตอน

เรามักได้ยินผู้คนพูดถึงการมีวินัย แต่ส่วนมากจะเป็นประเด็นทางกายภาพ เช่น การกินเพื่อสุขภาพ หรือ การออกกำลังกายเป็นกิจวัตร ซึ่งแน่นอนว่าเป็นสิ่งดีที่ต้องทำ อย่างไรก็ตามการมีวินัยทางกายภาพนับเป็นเรื่องรองจากการมีวินัยทางจิตใจ (ปัญญา อารมณ์) วินัยทางจิตใจบ่อยครั้งที่สร้างความแตกต่างระหว่างผู้ประสบชัยชนะอย่างยิ่งใหญ่กับคนที่ใช้ชีวิตอย่างสิ้นหวัง

การเรียนรู้ที่จะควบคุมความคิดถือเป็นหัวใจของวินัยทางด้านจิตใจ ผู้คนมีความยากลำบากในการโฟกัสเป้าหมายและแรงบันดาลใจของตัวเอง อิทธิพลจากภายนอกมากมายคอยชี้นำความคิดของเราอยู่ตลอดเวลา การชี้นำเหล่านั้นบางครั้งก็เป็นเรื่องบวก บางครั้งก็เป็นกลาง แต่มีจำนวนมากที่เป็นการชี้นำด้านลบ รวมไปถึงลบมากๆ

กระบวนการเรียนรู้และสร้างความแข็งแรงให้วินัยทางจิตใจเป็นเรื่องธรรมดาสามัญมาก มีอยู่ 2 ขั้นตอน ถ้าคุณอยู่กับมันทุกๆ วัน คุณจะมีความเข้มเข็งในความสามารถโฟกัสกับเป้าหมายและควบคุมความคิดของคุณ

ขั้นตอนที่ 1:
ฝึกตัวเองให้ตระหนักรู้ว่าคุณกำลังคิดอะไรอยู่ อย่าปล่อยใจให้ไหลไปสู่การกระทำที่ปราศจากการตระหนักในข้อเท็จจริงที่ว่าคุณกำลังปล่อยความคิดให้ปราศจากการควบคุม

ขั้นตอนที่ 2:
เรียนรู้ที่จะตั้งคำถามในความคิดใดๆ ให้ฝึกถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ “ความคิดนี้มาจากไหน?”, “ความคิดนี้เพิ่มความเชื่อมั่นในตัวเอง ในเป้าหมาย หรือ บั่นทอนมัน?”

เรียบเรียงจาก: Redefine your business in two steps – Stewart Hughes
เครดิตภาพจาก: อินเทอร์เน็ต

Leave a Comment