เป้าหมายที่แท้จริง

ในบางคร้ังผมพบผู้นำที่เลือกที่จะล้มเลิกในเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ที่เขาต้องการทำ เพียงเพราะว่าไม่สามารถทำให้เป้าหมายนั้นสำเร็จได้รวดเร็วหรือง่ายพอ ผมคิดว่าผู้คนจำนวนมากไม่เข้าใจกระบวนการ หรือ พลังของการกำหนดเป้าหมาย พวกเขาคิดว่าเป้าหมายก็คือเป้าหมาย แท้ที่จริงแล้วเป้าหมายที่แท้จริงคือสิ่งที่คุณได้เป็นในกระบวนการทำเป้าหมายให้สำเร็จ

การที่คุณดีขึ้น แข็งแรงขึ้น เฉลียวฉลาดขึ้น คือสิ่งที่คุณต้องการจริงๆ ไม่ใช่เครื่องประดับเล็กๆ น้อยๆ ที่คุณกำหนดให้เป็นเป้าหมายของคุณ เช่น บ้านหลังใหญ่ รายได้ก้อนโต รถแลมโบ สิ่งของหล่านี้และสิ่งอื่นๆ เป็นเพียงสิ่งที่คนเฉลียวฉลาด ใช้เป็นเครื่องชี้วัดในระหว่างการพัฒนาตัวเองให้เป็นคนที่มีคุณค่าและมีประสิทธิผลมากขึ้น การที่จะดีขึ้น แข็งแรงขึ้น เฉลียวฉลาดขึ้น ต้องใช้เวลาและความพยายาม ถ้าคุณต้องการเป็นคนที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และเฉลียวฉลาดขึ้น

ให้เริ่มต้นกำหนดเป้าหมายของคุณ และเลิกกังวลเกี่ยวกับกระบวนการว่ามันจะง่าย หรือ เร็วหรือไม่ — เป้าหมายที่ทำได้อย่างง่ายดาย และรวดเร็ว ก็ไม่ต่างจากฟาสต์ฟู้ด ที่มันทำลายสุขภาพและทิ้งความทุกข์ไว้ให้คุณ คำกล่าวนี้มาจาก Henry David Thoreua ที่ได้เป็นแรงบันดาลใจให้ผมตอนที่ผมรู้สึกท้อ ซึ่งมันอาจจะเป็นประโยชน์กับคุณบ้างก็ได้

“ก้าวเพียงหนึ่งก้าวไม่สามารถสร้างเส้นทางบนพื้นโลกได้ เช่นเดียวกับความคิดหนึ่งความคิดก็ไม่สามารถสร้างเส้นทางในจิตใจได้ จะสร้างเส้นทางเดินได้ เราต้องเดินซ้ำแล้วซ้ำเล่า จะสร้างเส้นทางในจิตใจ ก็ต้องผ่านการคิดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ความคิดเกี่ยวกับแรงปารถณามีอิทธิพลต่อชีวิตของเรา”

คุณคือผลิตผล ที่เป็นผลลัพธ์สุดท้ายของชีวิตคุณ — จงอย่าเร่งรีบจนเกินไปที่จะถึงเส้นชัย !

เรียบเรียงจาก: Stewart Hughes | วันอังคารเวลา 08:44 ใกล้โอเรม, ยูทาห์
เครดิตภาพจาก: อินเทอร์เน็ต

Leave a Comment